TIN TỨC / SỰ KIỆN

 

LỄ TRAO GIẢI VĂN HÓA PHAN CHÂU TRINH
(LẦN THỨ VIII, NĂM 2015)
 
Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh là một tổ chức phi chính phủ, hoạt động tự quản và bất vụ lợi, trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa Học và Kỹ Thuật Việt Nam. Sứ mệnh của Quỹ là "Góp phần phục hưng, du nhập, khởi phát, gìn giữ và lan tỏa những giá trị tinh hoa văn hóa nhằm phục vụ công cuộc canh tân văn hóa Việt Nam trong thế kỷ 21”. Để biết thêm chi tiết về các hoạt động của Quỹ, vui lòng truy cập website www.QuyPhanChauTrinh.org.
Một trong những hoạt động quan trọng của Quỹ là tôn vinh những cá nhân có những cống hiến xuất sắc trong các lĩnh vực thông qua 4 hạng mục giải thưởng của Giải văn hóa Phan Châu Trinh: “Nghiên cứu”, “Vì sự nghiệp Văn hóa - Giáo dục ”, “Dịch thuật”, và “Việt Nam học” (hạng mục “Việt Nam học” chỉ dành cho người nước ngoài) thông qua các Giải thưởng hàng năm.
Tiếp nối sự thành công của những năm trước, năm nay Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh tiếp tục tổ chức Lễ trao giải Văn hóa Phan Châu Trinh thuộc bốn lĩnh vực/hạng mục nói trên cho những cá nhân xuất sắc đã và đang có những nỗ lực không mệt mỏi cho sự nghiệp canh tân Văn hóa và Giáo dục Việt Nam.
Bên cạnh đó, lần đầu tiên trong suốt 8 năm liền diễn ra Lễ trao giải Phan Châu Trinh, Quỹ sẽ chính thức công bố ba (03) Nhân vật đầu tiên của “Ngôi đền Tinh hoa Văn hóa Việt Nam thời hiện đại” tại Lễ trao giải sắp tới.
Lễ trao giải hàng năm của Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh không chỉ là nơi để trao giải, mà còn là một diễn đàn sâu sắc về văn hóa và giáo dục, thu hút sự quan tâm đặc biệt của những người quan tâm đến văn hóa của chính mình, của gia đình mình và trăn trở với văn hóa của dân tộc mình.

 

Thời gian
:
18h30 - 21h00, Thứ Ba, ngày 24/3/2015
Địa điểm
:
Khách sạn CARAVELLE, 19 Công trường Lam Sơn, Quận 1, TP. HCM
Trang phục
:
Lịch sự
Phí tham dự
:
Không thu phí tham dự
Tham dự:
:
 
Hội đồng quản lý Quỹ, Hội đồng khoa học Quỹ và Ban Giám đốc Quỹ
Các nhân sĩ, trí thức, học giả, chuyên gia, giới học thuật và giới nghiên cứu
Các doanh nhân và các văn nghệ sỹ có trăn trở với nền tri thức - văn hóa nước nhà
Các bạn trẻ quan tâm đến văn hóa của chính mình và văn hóa của dân tộc mình
Đại diện các cơ quan báo chí - truyền thông của TW và các tỉnh thành
Đặc biệt là sự hiện diện của các nhân vật được vinh danh cùng với người thân của mình
Nội dung:
:
Phần 1: Công bố kết quả Giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh (lần thứ VIII, 2015)
Phần 2: Công bố 03 danh nhân đầu tiên được vinh danh vào “Ngôi đền Tinh hóa Văn hóa Việt Nam thời hiện đại” (“ngôi đền online” trên website chính thức của Quỹ)

 

CHIA SẺ CỦA BÀ NGUYỄN THỊ BÌNH
(Chủ tịch Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh
Nguyên Phó Chủ tịch nước CHXNCN Việt Nam)

 

“…"Khai dân trí - Chấn dân khí - Hậu dân sinh" là khẩu hiệu hành động được nhà văn hóa, nhà chí sĩ yêu nước Phan Châu Trinh nêu lên từ đầu thế kỷ XX. Trong bối cảnh đổi mới và hội nhập của đất nước ngày nay, khẩu hiệu ấy vẫn tiếp tục mang tính thời sự nóng hổi. Hơn bao giờ hết, tương lai nước Việt phụ thuộc vào khả năng của chúng ta trong việc xây dựng một nền văn hóa phát triển với những chủ nhân tự do, sáng tạo và có trí tuệ ngang tầm thế giới.
Để góp phần thực hiện nhiệm vụ ấy, Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh trực thuộc Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam được một nhóm các trí thức tâm huyết với văn hóa đất nước lập nên. Là một tổ chức Phi chính phủ, hoạt động theo nguyên tắc bất vụ lợi, Quỹ kêu gọi sự hợp tác về trí tuệ cũng như sự tài trợ từ mọi tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước vì sự nghiệp canh tân văn hóa Việt Nam.
Sự ủng hộ của mọi tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước là điều kiện tiên quyết cho các hoạt động của Quỹ. Vì thế, các chương trình hoạt động của chúng tôi mang ý nghĩa xã hội sâu sắc và về thực chất chính là hoạt động của các quý vị.

 

Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh mong muốn trở thành Quỹ của mọi người Việt mong muốn đóng góp vào việc nâng dân trí, góp phần hiện đại hoá đất nước, đưa dân tộc Việt Nam hòa nhập vào dòng chảy văn minh và tiến bộ của nhân loại…”

 

ĐĂNG KÝ THAM DỰ
Để nhận Thư mời tham dự Lễ trao giải Văn hóa Phan Châu Trinh, Lần VIII, năm 2015 và tham gia vào một diễn đàn văn hóa - giáo dục đặc biệt cùng các bậc thức giả uy tín trên mọi miền của đất nước, vui lòng đăng ký tham dự TẠI ĐÂY hoặc email đăng ký tham dự (vui lòng ghi rõ Họ Tên; Học hàm/Học vị (nếu có); Nơi công tác; và ĐT liên lạc) về địa chỉ BanThuKy@QuyPhanChauTrinh.org.
Vì số lượng ghế ngồi có hạn, Quý vị vui lòng đăng ký tham dự trước 17h00, Chủ nhật, ngày 22/3/2015 (Ban Tổ Chức xin được ưu tiên gửi Thư mời tham dự cho những người đăng ký sớm).
Để biết thêm thông tin về Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh và Lễ trao giải Văn hóa Phan Châu Trinh, Quý vị vui lòng truy cập vào website www.QuyPhanChauTrinh.org

 

ĐÔI DÒNG VỀ “GIẢI THƯỞNG VĂN HÓA PHAN CHÂU TRINH”
Giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh là một trong những hoạt động văn hóa quan trọng thường niên của Quỹ, bao gồm các giải thưởng sau:

 

“Giải Dịch thuật”: Trao cho những người có những công trình dịch thuật xuất sắc nhằm góp phần chấn hưng văn hóa, khoa học và giáo dục (dịch từ tiếng nước ngoài ra tiếng Việt)
“Giải Nghiên cứu”: Trao cho những người Việt (không kể quốc tịch) có những công trình nghiên cứu xuất sắc
“Giải Việt Nam học”: Trao cho những người nước ngoài có những công trình nghiên cứu xuất sắc về Việt Nam hoặc có những công trình dịch thuật xuất sắc (dịch từ tiếng Việt ra tiếng nước ngoài).
“Giải Vì Sự nghiệp Văn hóa - Giáo dục”: Trao cho những người Việt hoặc người nước ngoài có những công trình văn hóa xuất sắc (trường học, thư viện, bảo tàng…) hay những hoạt động văn hóa - giáo dục xuất tại Việt Nam.

 

ĐÔI DÒNG VỀ “NGÔI ĐỀN TINH HOA VĂN HÓA VIỆT NAM THỜI HIỆN ĐẠI”
Dự án “Ngôi Đền Tinh Hoa Văn Hóa Việt Nam Thời Hiện Đại" nằm trong sứ mệnh của quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh, bao gồm: Du Nhập, Phục Hưng, Khởi Phát, Gìn giữ & Lan Tỏa những giá trị tinh hoa văn hóa nhằm góp phần canh tân văn hóa Việt Nam trong thế kỷ 21.
“Ngôi Đền Tinh Hoa Văn Hóa Việt Nam Thời Hiện Đại" mang trong mình hai mục đích: Thứ nhất, là để tri ân và tôn vinhcác danh nhân văn hóa tiêu biểu của Việt Nam thời hiện đại. Thứ hai, là để góp phần lưu giữ và lan tỏa những giá trị tinh hoa văn hóa của các danh nhân văn hóa này thông qua các tư liệu/tài liệu mà họ để lại và các tư liệu/tài liệu viết/nghiên cứu về họ.
“Ngôi Đền” online này được truyền cảm hứng từ Điện Panthéon (Pháp), và chỉ dành cho các danh nhân văn hóa tiêu biểu của nền văn hóa Việt Nam hiện đại. Cũng trong “Ngôi Đền” này, mỗi danh nhân văn hóa sẽ có một cái “am văn hóa” (chuyên mục) của mình, nơi cất giữ nhưng phần “hồn” của các danh nhân thông qua việc một tập hợp sâu rộng những tư liệu về cuộc đời của danh nhân, các tác phẩm và thành tựu tiêu biểu của danh nhân, những bài viết và nghiên cứu đặc sắc về danh nhân cũng như một số đề xuất nghiên cứu thêm về từng vị danh nhân. 

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC