TRAO GIẢI THƯỞNG VĂN HÓA PHAN CHÂU TRINH TẠI PHÁP

Vừa qua, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Chủ tịch Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh, đã trao giải "Nghiên cứu" năm 2013, cho GS Lê Thành Khôi, sống tại Pháp vì “những nghiên cứu bác học trong quá trình chiêm bái các nền văn hoá từ Đông sang Tây”.

Giáo sư Lê Thành Khôi là tác giả của gần 20 cuốn sách quan trọng và 30 - 40 bài báo và nghiên cứu lịch sử, khoa học, giáo dục và văn hóa văn minh Đông, Tây, trong đó có Việt Nam, viết bằng tiếng Pháp. Ông từng là giáo sư danh dự đại học René Descartes và Chủ tịch Hiệp hội Tầm nhìn thế giới, được xem là nhà bác học có nhiều nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình cũng trao Giải "Việt Nam học" cho tiến sĩ phương Đông học và Việt Nam học người Pháp Philippe Langlet, "vì những đóng góp xuất sắc trong việc nghiên cứu giới thiệu văn hóa và lịch sử Việt Nam ra nước ngoài". Ông Philippe Langlet nguyên giáo sư khoa Ngôn ngữ và văn minh Đông Á tại đại học Paris VII, người đã cùng vợ mình, bà Quách Thanh Tâm dịch và giới thiệu về văn hoá, lịch sử Việt Nam tại Pháp. Ông từng dịch, giới thiệu và viết nhiều công trình quan trọng về Việt Nam trong đó có tác phẩmGiới thiệu lịch sử Việt Nam đương đại(1975 – 2000) (viết chung với Quách Thanh Tâm, NXB Les Indes Savantes, Paris, 2001), và rất nhiều tác phẩm, lời giới thiệu và chủ giải 56 bài trongcác tác phẩm văn hóa, lịch sử và công trình nghiên cứu có giá trị khác.

Nhân dịp này, Giáo sư Lê Thành Khôi và Tiến sĩPhilippe Langlet đã không khỏi xúc động bày tỏ tình cảm và sự cám ơn trân thành của tới nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình và Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh đã dành cho các ông phần thưởng "quý báu mang tên người chí sĩ yêu nước cùng thời với Nguyễn Ái Quốc đấu tranh cho nước nhà độc lập".

Quỹ Văn hoá Phan Châu Trinhtiền thân của Quỹ là Quỹ Dịch thuật Phan Chu Trinh, được thành lập tháng 01 năm 2007. Năm 2008, Quỹ được đổi tên thành Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh. Bên cạnh chương trình tài trợ và hỗ trợ dịch thuật các tác phẩm thuộc dự án Tủ sách Tinh hoa Tri thức Thế giới, Quỹ có nhiều hoạt động văn hóa khác, nhất là việc khuyến khích, tôn vinh các công trình nghiên cứu văn hóa đặc sắc; tổ chức phổ biến các giá trị văn hóa Việt Nam và thế giới.

Hệ thống Giải thưởng định kỳ và không định kỳ của Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh bao gồm các giải thưởng “Vì Sự nghiệp Văn hóa và Giáo dục”, “Dịch thuật”, “Việt Nam học” và giải "Nghiên cứu" cho các nhà hoạt động giáo dục, văn hóa, nhà khoa học, dịch giả trong và ngoài nước. Từ 2007 đến 2011, Quỹ đã vinh dự trao tặng và vinh danh nhiều dịch giả, nhà khoa học, nhà văn hóa trong và ngoài nước như Bùi Văn Nam Sơn, Lê Hồng Sâm, Nguyễn Đình Đầu, David Marr, Hồ Ngọc Đại, G. Condominas, Hoàng Tụy, Kevin Bowen, Nguyễn Sự, Nguyễn Văn Khoa, Alain Ruscio…

Việc trao giải thưởng văn hóa Phan Châu Trinh lần thứ 6 này cho hai nhà nghiên cứu Việt Nam Lê Thành Khôi và người Pháp Philippe Langlet được thực hiện trong khuôn khổ chuyến thăm và tham dự Tuần lễ kỷ niệm 40 Năm ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam, từ 19 đến 26/3 tại Pháp của nguyên Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Bình và các thành viên, do thành phố Choisy-Le-Roi tổ chức.

Theo Lê Hà - Trung Dũng. (Tin tức)