THÔNG CÁO BÁO CHÍ

GIẢI THƯỞNG VĂN HÓA PHAN CHÂU TRINH

LẦN THỨ IX (NĂM 2016)

 

Lễ trao Giải Văn hóa Phan Châu Trinh lần thứ IX, năm 2016 được diễn ra vào 19h00-20h30, ngày 24/03/2016, tại Khách sạn REX, TP. HCM. 

Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh mang tên nhà văn hóa lỗi lạc Phan Châu Trinh (1872 – 1926), được thành lập với sứ mệnh Góp phần phục hưng, du nhập, khởi phát, gìn giữ và lan tỏa những giá trị tinh hoa văn hóa nhằm phục vụ công cuộc canh tân văn hóa Việt Nam trong thế kỷ 21”. Quỹ trực thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, do một nhóm các trí thức tâm huyết với văn hóa của đất nước thành lập.

Việc trao Giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh hàng năm là một trong những hoạt động văn hóa quan trọng của Quỹ nhằm vinh danh các cá nhân xuất sắc đã và đang có những nỗ lực không mệt mỏi cho sự nghiệp canh tân Văn hoá và Giáo dục Việt Nam.

Giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh ngày càng nhận được sự quan tâm, ủng hộ và kỳ vọng của xã hội, nhất là tầng lớp trí thức trẻ. Vì thế, tiếp nối sự thành công của những năm trước, Lễ trao giải Văn hóa Phan Châu Trinh tiếp tục được tổ chức để tôn vinh và trao giải thưởng dành cho các nhà nghiên cứu, các nhà hoạt động văn hóa - giáo dục, các nhà khoa học, các dịch giả trong và ngoài nước thuộc bốn lĩnh vực/hạng mục: Giải “Vì Sự nghiệp Văn hóa - Giáo dục”, Giải “Dịch thuật”, Giải “Nghiên cứu" và Giải “Việt Nam học”.

Giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh (lần thứ IX, năm 2016) được trao cho các cá nhân có tên sau đây:

-          Giải Vì Sự nghiệp Văn hóa - Giáo dục cho Giáo sư TRỊNH XUÂN THUẬN vì những tác phẩm phổ biến kiến thức thiên văn học hiện đại dưới hình thức văn chương đã được dịch sang tiếng Viêt.

-          Giải Vì Sự nghiệp Văn hóa - Giáo dục cho Giáo sư PIERRE DARRIULAT vì đóng góp tâm huyết và sâu sắc cho chính sách phát triển Giáo dục Đại học Việt nam

-          Giải Nghiên cứu cho Nhà nghiên cứu NGUYỄN NGỌC LANH vì những công trình nghiên cứu độc đáo trong một số lĩnh vực Lịch sử và Văn hóa Việt Nam

-          Giải Dịch thuật cho Giáo sư ĐÀO HỮU DŨNG (bút hiệu: Nguyễn Nam Trân) vì những công trình dịch thuật các tác phẩm Lịch sử và Văn hóa nổi tiếng của Nhật Bản sang tiếng Việt.

-          Giải Việt Nam học cho Giáo sư PETER ZINOMAN vì những đóng góp xuất sắc trong sự nghiệp nghiên cứu và quảng bá Văn học hiện đại Việt Nam.

Song song cùng với buổi lễ trao Giải thưởng Phan Châu Trinh năm nay, Quỹ chính thức tôn vinh vị danh nhân văn hóa sẽ là nhân vật tiếp theo được vinh danh vào “Dự án tôn vinh Tinh hoa Văn hóa Việt Nam thời hiện đại” là nhà tân học, nhà báo, nhà văn, nhà chính trị Việt Nam đầu thế kỷ 20: Danh nhân văn hóa NGUYỄN VĂN VĨNH.

“Dự án tôn vinh Tinh hoa Văn hóa Việt Nam thời hiện đại” là một hoạt động văn hóa mới thường niên của Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh nhằm tri ân và tôn vinh các danh nhân văn hóa tiêu biểu của Việt Nam thời hiện đại; đồng thời góp phần lưu giữ và lan tỏa những giá trị tinh hoa văn hóa của các danh nhân văn hóa này thông qua các tư liệu/tài liệu mà họ để lại và các tư liệu/tài liệu viết/nghiên cứu về họ.

Đây là nơi cất giữ những phần “hồn” của các danh nhân thông qua việc tập hợp sâu rộng những tư liệu về cuộc đời của danh nhân, các tác phẩm và thành tựu tiêu biểu của danh nhân, những bài viết và nghiên cứu đặc sắc về danh nhân cũng như một số đề xuất nghiên cứu thêm về từng vị danh nhân.

Dự án này được truyền cảm hứng từ Điện Panthéon (Pháp), và chỉ dành cho các danh nhân văn hóa tiêu biểu. Cũng trong Dự án này, mỗi danh nhân văn hóa sẽ có một chuyên mục của riêng mình, nơi cất giữ nhưng phần “hồn” của các danh nhân thông qua việc một tập hợp sâu rộng những tư liệu về cuộc đời của danh nhân, các tác phẩm và thành tựu tiêu biểu của danh nhân, những bài viết và nghiên cứu đặc sắc về danh nhân cũng như một số đề xuất nghiên cứu thêm về từng vị danh nhân.

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Để có thêm thông tin về Quỹ Phan Châu Trinh và Giải thưởng Phan Châu Trinh,
Quý vị vui lòng truy cập
www.QuyPhanChauTrinh.org hoặc liên hệ: Ban thư ký
(cô Lan Phương, ĐT: 0977.791.179, email:
BanThuKy@QuyPhanChauTrinh.org)

 

DANH SÁCH CÁC CÁ NHÂN TỪNG NHẬN

GIẢI THƯỞNG VĂN HÓA PHAN CHÂU TRINH (2008-2015)

 

Năm 2008

-           Giải Tinh hoa Giáo dục Quốc tế tiền thân của giải Dịch thuật đã được trao cho Nhà nghiên cứu Triết học BÙI VĂN NAM SƠN với dịch phẩm Phê phán lý tính thuần túy của triết gia Đức Immanuel Kant, Nhà xuất bản Văn học ấn hành năm 2004.

 

Năm 2009

-           Giải Tinh hoa giáo dục Quốc tế (2 giải) được trao cho Dịch giả PHẠM ANH TUẤN với bản dịch Dân chủ và giáo dục của John Dewey, và Nhóm dịch giả LÊ HỒNG SÂM, TRẦN QUỐC DƯƠNG với bản dịch Émile hay là về giáo dục của Jean-Jacques Rousseau.

-           Giải Việt Nam học (2 giải) được trao cho Giáo sư DAVID MARR (Australia) và Giáo sư SAKURAI (Nhật Bản).

-           Giải Nghiên cứu được trao cho học giả NGUYỄN ĐÌNH ĐẦU.

 

Năm 2010

-           Giải Giáo dục được trao cho Nhà giáo dục HỒ NGỌC ĐẠI.

-           Giải Dịch thuật (2 giải) được trao cho Dịch giả PHẠM VĨNH CƯ với dịch phẩm Siêu lý tình yêucủa triết gia Nga Soloviev, và Dịch giả LÊ ANH MINH với dịch phẩm Lịch sử triết học Trung Hoa của Phùng Hữu Lan.

-           Giải Nghiên cứu được trao cho Nhà nghiên cứu INRASARA PHÚ TRẠM vì các công trình nghiên cứu văn học Chăm.

-           Giải Việt Nam học trao cho Nhà dân tộc học GEORGES CONDOMINAS (Pháp).

 

Năm 2011

-           Giải Giáo dục được trao cho GS.TS. HOÀNG TỤY.

-           Giải Nghiên cứu được trao cho nhà nghiên cứu văn bản học LẠI NGUYÊN ÂN.

-           Giải Dịch thuật được trao cho Dịch giả PHẠM VĂN THIỀU với các dịch phẩm phổ biến kiến thức khoa học và Dịch giả NGUYỄN ĐÔN PHƯỚC với các dịch phẩm phổ biến kiến thức kinh tế học.

-           Giải Việt Nam học được trao cho GIÁO SƯ KEVIN BOWEN (Hoa Kỳ) và TS. IVO VASILJEV (Czech).

Năm 2012

-           Giải Vì sự nghiệp văn hóa - giáo dục được trao cho ông NGUYỄN SỰ;

-           Giải Dịch thuật được trao cho dịch giả NGUYỄN VĂN KHOA, quyển Đối thoại Socratic 1, Plato.

-           Giải Nghiên cứu được trao cho nhà nghiên cứu âm nhạc Việt Nam TRẦN VĂN KHÊ và nhà nghiên cứu văn học Hán – Nôm NGUYỄN THẠCH GIANG;

-           Giải Việt Nam học được trao cho Ông Alain Ruscio và Ông POZNER PAVEN VLADIMIROVICH.

 

Năm 2013

-           Giải Vì sự nghiệp Văn hóa - Giáo dục được trao cho bà BÙI TRÂN PHƯỢNG, Hiệu trưởng Đại học Hoa Sen và ông VŨ ĐỨC HIẾU, Giám đốc Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường.

-           Giải Dịch thuật được trao cho ông CHU TIẾN ÁNH và ông PHẠM DUY HIỂN (bút danh PHẠM NGUYÊN TRƯỜNG).

-           Giải Nghiên cứu cho Giáo sư LÊ THÀNH KHÔI, Việt kiều tại Pháp.

-           Giải Việt Nam học cho Giáo sư PHILIPPE LANGLET, nhà sử học.

 

Năm 2014

-           Giải Vì sự nghiệp Văn hóa - Giáo dục được trao cho: và Ông THOMAS J. VALLELY, Nhạc sĩ LƯ NHẤT VŨ và  Nhà thơ LÊ GIANG

-           Giải Dịch thuật được trao cho: Giáo sư NGÔ ĐỨC THỌ

-           Giải Nghiên cứu được trao cho: Nhà nghiên cứu Sử học TẠ CHÍ ĐẠI TRƯỜNG

 

Năm 2015

-           Giải Vì sự nghiệp Văn hóa - Giáo dục được trao cho: Nhạc sư NGUYỄN VĨNH BẢO, Nhà giáo PHẠM TOÀN và nhóm CÁNH BUỒM

-           Giải Dịch thuật được trao cho: Dịch giả NGUYỄN NGHỊ

-           Giải Nghiên cứu được trao cho Nhà nghiên cứu PHẠM HOÀNG QUÂN

-           Giải Việt Nam học trao cho: Giáo sư KEITH WELLER TAYLOR

-           Ba vị Danh nhân văn hóa đầu tiên được vinh danh vào “Dự án tôn vinh Tinh hoa Văn hóa Việt Nam thời hiện đại” :

            +   Danh nhân văn hóa TRƯƠNG VĨNH KÝ (1837-1898)

            +   Danh nhân văn hóa NGUYỄN VĂN VĨNH (1872-1926)

            +   Danh nhân văn hóa PHAN BỘI CHÂU (1867 - 1940)